Sự tác động của công nghiệp cơ khí đối với ngành đường sắt Việt Nam

Tác động của công nghiệp cơ khí đối với ngành đường sắt Việt Nam

Công nghiệp cơ khí đang dần dần trở thành ngành hàng đầu tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đường sắt. Cùng chúng tôi tìm hiểu về sự tác động của nó.

Hệ thống đường sắt cần thiết như thế nào

Nhiều năm đổ lại đây, ngành giao thông vận tải tại Việt Nam đang được đánh giá là một trong những ngành có tiềm lực mạnh mẽ trong việc gia tăng kinh tế của nhà nước. Chính vì thế mà có rất nhiều các phương án được thông qua qua các ban ngành để chung tay phát triển công ngành này.

Công nghiệp cơ khí được coi là ngành đi đầu tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Nó được coi là tiền đề cho rất nhiều ngành nghề khác cùng phát triển theo như xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất ô tô,… Nhất là đối với ngành đường sắt Việt Nam. Vậy thì trong tương lai, nhờ có ngành công nghiệp cơ khí, hệ thống giao thông đường ray của Việt Nam sẽ phát triển như thế nào.

Sự tác động của công nghiệp cơ khí đối với ngành đường sắt Việt Nam

Tầm quan trọng của hệ thống đường sắt Việt Nam

Đặc biệt nhất chính là ngành đường sắt, đây được coi là “đầu tàu” của ngành vận tải tại Việt Nam. Một minh chứng rõ ràng nhất đó chính là mọi công việc vận chuyển hàng hóa quan trọng từ Bắc vào Nam đa phần đều thông qua một đường chính là đường tàu hỏa. Dựa vào đó, có thể thấy rằng, đường sắt có tiềm năng kinh tế mạnh mẽ và rất cần được phát huy hết mức.

Xu hướng đổi mới đối với ngành đường sắt Việt Nam bằng công nghiệp cơ khí

Để có thể đẩy mạnh quá trình phát triển con đường tiềm năng này của đất nước Việt Nam, chúng ta không thể thiếu đi được sự hỗ trợ từ các ngành công nghiệp. Ví dụ điển hình cho việc này đó chính là quá trình chế tác và lắp đặt các linh kiện máy móc, đường sắt dành riêng cho đường tàu hỏa.

Ngoài ra, việc áp dụng công nghiệp cơ khí vào việc lắp đặt hệ thống đường sắt cũng có thể giúp đảm bảo chất lượng cũng như an toàn dành cho người sử dụng. Chính vì thế, việc đẩy mạnh và nâng cao tầm nhìn chiến lược dành riêng cho ngành này là một điều hết sức quan trọng.

Tầm nhìn chiến lược dành cho ngành đường sắt

Theo như các thống kê của ngành giao thông vận tải Việt Nam, đất nước ta đưa ra tầm nhìn đến năm 2050 sẽ có thể lắp đặt và xây dựng thêm hàng nghìn Ki-lô-mét đường tàu hỏa. Đây chính là điểm mấu chốt thể hiện rõ việc nắm bắt cũng như tư duy đổi mới phát triển của bộ máy nhà nước.

Đi tìm cơ hội để phát triển

Nhìn lại một chút về tình hình phát triển đường sắt ở đất nước ta, có thể thấy rõ một điều rằng chúng ta vẫn gặp một số khó khăn nhất định trong quá trình thi công. Nhất là các tuyến vận hàng tàu cao tốc Metro lưu thông trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là dự án được dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020 nhưng cho đến nay mới có thể lắp đặt xong được 95%.

Sự tác động của công nghiệp cơ khí đối với ngành đường sắt Việt Nam

Phát triển đường sắt đang dần trở thành xu hướng

Vấn đề lớn nhất mà chúng ta gặp phải đó chính là vấn đề nhân công và lực lượng lao động. Người công nhân thi công tại Việt Nam đa phần đều là những người có ít cơ hội tiếp xúc với các loại máy móc đặc thù của cơ khí. Từ đó, họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc sử dụng cũng như chế tác và lắp đặt các hệ thống đường sắt công nghệ cao.

Đề xuất hướng giải quyết

Đối với các ngành nghiệp đặc thù như đường sắt, để có thể giải quyết các vấn đề là một điều không hề đơn giản và phải thông qua rất nhiều ban ngành. Tuy nhiên, một số chính sách mà chúng ta có thể lưu ý đó chính là:

Lựa chọn đúng nhà thầu: Đối với các ngành công nghiệp đặc biệt quan trọng như đường sắt thì việc lựa chọn đúng nhà thầu sẽ là bước khởi đầu vững chắc. Nhờ đó mà các chủ doanh nghiệp làm việc sẽ có thể an tâm hơn rất nhiều.

Kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài: Với việc phát triển một hệ thống tiềm lực như hệ thống đường sắt thì việc kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài là việc hết sức thiết thực vào lúc này. Trong bối cảnh khó khăn chung toàn thế giới thì việc nhờ sự trợ giúp từ các nước láng giềng vẫn là một lựa chọn tối ưu.

Chuẩn bị máy móc công nghiệp cơ khí chất lượng

Như đã nói ở trên, công nghiệp cơ khí là một trong những ngành rất đặc thù và có mối liên hệ mật thiết đối với đường sắt nói riêng và giao thông vận tải nói chung. Chính vì thế, việc đầu tiên cần tiên phong khi xây dựng chuỗi đường sắt sẽ là việc chuẩn bị đầy đủ các loại máy móc công nghiệp tối tân, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về trang thiết bị tại khu vực thi công.

Phát triển công nghiệp cơ khí, mở ra tương lai mới

Có thể thấy rằng những gì mà công nghiệp cơ khí có thể mang lại cho đất nước là rất lớn. Đặc biệt là đối với ngành giao thông thì ta có thể thấy rõ nó quan trọng thế nào. Ngành cơ khí là ngành tiếp xúc và sử dụng nhiều loại hình vật liệu khác nhau để đúc kết thành các khối thiết kế có tác dụng để lắp đặt, xây dựng, thi công…. Chính vì thế, việc tìm tòi, khám phá và phát triển công nghiệp cơ khí sẽ có thể mở ra nhiều cơ hội và hướng phát triển đối với đất nước trong tương lai.

Sự tác động của công nghiệp cơ khí đối với ngành đường sắt Việt Nam

Giải quyết vấn đề lao động đường sắt

Lời kết

Trên đây là toàn bộ bài viết nói về tầm quan trọng của ngành công nghiệp cơ khí đối với đất nước nói chung và hệ thống giao thông vận tải nói riêng. Có thể thấy rằng, cơ khí là ngành không thể thiếu và gắn liền với hầu hết các ngành công nghiệp tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này, quý độc giả sẽ có thêm thông tin tham khảo dành cho mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.